chuyên đề

How the brands grow? – Con đường tăng trưởng thương hiệu

10/09/2023    admin   Thương hiệu và Quản trị Thương hiệu
Có nhiều khái niệm và tư duy khác nhau về tăng trưởng cũng như là con đường tăng trưởng.Theo tôi thì có 4 đường lối sau đây có thể dẫn dắt sự tăng trưởng thương hiệu:
1/ Lấy khách hàng làm “Trọng tâm” thay vì lấy khách hàng làm “Trung tâm”
“Trọng tâm” và “Trung tâm” có khác nhau không các bạn? Theo quan điểm của tôi: (1) Coi khách hàng là trung tâm chú trọng “làm vừa lòng, hài lòng, vui lòng khách hàng”…., khi ấy thương hiệu đặc biệt quan tâm đến nhu cầu, mong muốn của khách hàng… Hoạt động kinh doanh và vận hành của thương hiệu có thể chỉ xoay quanh việc thỏa mãn những nhu cầu thức thời, và cho rằng “Đối với khách hàng… như vậy là đủ” ; “Khách hàng, họ chỉ cần vậy…”… (2) Coi khách hàng là trọng tâm, có nghĩ là “lấy khách hàng làm trọng” … đặt lợi ích và giá trị dành cho khách hàng làm ưu tiên cho mọi quyết định kinh doanh, vận hành… Với tư duy cho rằng “Khách hàng xứng đáng được nhiều hơn thế….” ; “Cuộc sống và trải nghiệm tiêu dùng của họ có thể được tốt hơn thế…”…Đây vừa là nguồn cảm hứng, cũng vừa là động lực để phát triển cho thương hiệu, cũng là cơ hội để người tiêu dùng và xã hội có được nhiều ý nghĩa và giá trị hơn trong trải nghiệm tiêu dùng của mình.
2/ Chú trọng “Đặc biệt, tinh hoa” hơn là “khác biệt hóa”
Lý thuyết thương hiệu truyền thống thường đề cao vai trò của “khác biệt hóa”. Tuy nhiên, quá ảo tưởng về sự “khác biệt hóa” có thể khiến các thương hiệu sa đà vào việc tạo ra những lợi ích nông cạn, hời hợt, phù phiếm, vô nghĩa và dễ bắt chước. Thương hiệu không thể tăng trưởng bền vững trên những lợi thế khác biệt này, thêm vào đó, con người và thị trường có thể chịu tổn hại bởi sự nhiễu loạn và bối rối trong lựa chọn và tiêu dùng. Thay vì đó, các thương hiệu có thể chú trọng đến theo đuổi “sự đặc biệt”; “tính đặc sắc” mang tính “tinh hoa” trong lĩnh vực của mình. Theo đó, thương hiệu có thể phát triển theo chiều sâu, vươn tới những đỉnh cao mới bằng sự chuyên tâm, nỗ lực bền bỉ và tinh thần cống hiến. Từ đó sẽ tạo ra những tiến bộ chung cho ngành, phục vụ tốt hơn cho đời sống con người. 3/ Những ảo tưởng về sức mạnh của  “Truyền thông quảng cáo” và ảnh hưởng của các công cụ tiếp thị
Không ai phủ nhận sức mạnh của các công cụ truyền thông quảng cáo và ảnh hưởng của các công cụ tiếp thị đến nhận thức, hành vi và quan điểm của con người. Tuy nhiên, cần phân định rõ ràng mục đích sử dụng là “Thao túng tâm lý” hay “Giáo dục, định hướng tiêu dùng”; “Thông tin và Thuyết phục khách hàng”; “Hỗ trợ việc ra quyết định mua hàng…”. Một thương hiệu hướng đến phát triển và tăng trưởng là thương hiệu mang tư duy “cùng phát triển”, “cùng tăng trưởng”, “cùng tiến bộ”…. Nếu chúng ta dùng các công cụ, chiến thuật “thao túng tâm lý” để khiến khách hàng ra những quyết định sai lầm, không có giá trị và lợi ích thiết thực cho họ… Thì trong dài hạn, khách hàng sẽ dần mất niềm tin, thờ ơ và thiếu gắn kết… Trái lại, nếu chúng ta sử dụng các công cụ “truyền thông,quảng cáo, tiếp thị” như là đòn bẩy để giúp đỡ khách hàng có một cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua các quyết định mua sắm và tiêu dùng đúng đắn, thì trong tương lai, sự gắn kết, tương tác và tình yêu dành cho thương hiệu sẽ trở thành vũ khí lợi hại mà không thương hiệu cạnh tranh nào khác có thể tranh chấp, hoặc chiếm cứ được.
4/ Không chỉ CRM, mà cần phải chăm sóc mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng (CBR)
Các công cụ CRM đã trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết nhờ vào các nền tảng số và các ứng dụng công nghệ thông minh hiệu quả. Tuy nhiên, khi một việc đã trở lên dễ dàng, thì cũng là lúc chúng ta cần nâng cấp. Nhiệm vụ của chăm sóc khách hàng không chỉ là giữ chân khách hàng và quản trị lòng trung thành của họ. Chăm sóc khách hàng là gây dựng và tạo mối quan hệ tốt đẹp với họ, theo đó lợi ích và giá trị cho cả đôi bên đều có thể tăng trưởng dần đều. Khi ấy, mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu không còn thuần túy là mối quan hệ giao dịch, trao đổi lợi ích và giá trị, mà trở thành mối quan hệ “đồng sáng tạo giá trị” để cùng tăng trưởng, và cùng hưởng thụ thành quả của sự tăng trưởng.
Cảm ơn Anlpha Books đã mang cuốn sách khoa học đến gần hơn với anh/chị/em làm nghề. Đúng như Byron Sharp đã nói: “Khoa học có nhiều tiềm năng để cải thiện hiệu quả tiếp thị. Cũng như trong các ngành nghề khác, những tiến bộ sẽ đến từ sự phát triển và áp dụng các quy luật khoa học được thiết lập vững chắc (những khái quát thực nghiệm). Sách “How brand grows” nguyên gốc đã được xuất bản từ năm 2010, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị cho những người đang trăn trở tìm ra những “con đường tăng trưởng thương hiệu” cho doanh nghiệp và tổ chức của mình.
Tôi tin ai cũng sẽ tìm cho mình được những tư duy mới và bài học hữu ích từ bộ sách này!

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Mục đích — Ngọn hải đăng dẫn dắt sự tăng trưởng
Mục đích — Ngọn hải đăng dẫn dắt sự tăng trưởng
Theo kết quả của Edelman Trust Barometer năm 2021, trong đó 68% người tiêu dùng tin rằng họ có khả năng buộc các tập đoàn thay đổi và 86% người mong đợi các CEO lên tiếng về các vấn đề xã hội. Cho dù đó là tạo ra một thế giới bình đẳng hơn, tiếp cận mạng- không phát thải, hoặc bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng, một vài tổ chức đang xác định lại một cách rõ ràng về lý do tại sao họ tồn tại và cách họ tạo ra tác động ngoài lợi nhuận.
How brand values are co-created? - Giá trị thương hiệu được Đồng sáng tạo như thế nào?
How brand values are co-created? - Giá trị thương hiệu được Đồng sáng tạo như thế nào?
Chúng ta đang sống ở kỷ nguyên mà con người là trung tâm, nền tảng số và đổi mới công nghệ đã khiến mỗi cá nhân trở lên thông minh hơn, mạnh mẽ hơn, nhiều công cụ, đa nền tảng…giúp chúng ta dễ dàng bộc lộ, chia sẻ và thể hiện bản thân, hơn bao giờ hết. Một cách tự nhiên và chủ động, các cá nhân có thể trở thành những các “brand co-creator” - Người đồng sáng tạo thương hiệu hoặc “brand collaborator” - Đối tác của thương hiệu.
Branding for what? - Làm thương hiệu để làm gì?
Branding for what? - Làm thương hiệu để làm gì?
Branding - Xây dựng thương hiệu thì thời nào cũng cần, doanh nghiệp nào cũng cần. Nhưng ưu tiên, cách làm và công cụ sẽ khách nhau qua từng giai đoạn phát triển hoặc cần phù hợp với chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp.