chuyên đề

7 điều các doanh nhân thành công không làm

16/12/2017    admin   Khởi nghiệp

Đừng hiểu lầm tôi. Thật tuyệt khi vươn tới những vì sao. Như Robert Browning đã nói, "Tầm với của một người đàn ông nên vượt quá tầm nắm bắt của anh ta." Nhưng khi trưởng thành trong ngành công nghệ cao và làm việc với hàng trăm CEO, VC và Doanh nhân thực sự trong nhiều thập kỷ, tôi có thể nói với bạn một điều là từ này đã trở nên quá mức, nó gần như vô nghĩa. Vì vậy, mặc dù không có một mô hình chung cho tất cả các doanh nhân, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có một số điểm chung giữa chúng. Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng điều khiến chúng khác biệt không phải là một số danh sách thuộc tính của các doanh nhân. Đó là hành động của họ. Điều khiến họ trở nên độc đáo là những gì họ làm và có lẽ quan trọng hơn là những gì họ không làm.

1. Họ không nghĩ về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Họ hầu hết là những người nghiện công việc. Điều đó có nghĩa là công việc của họ được đặt lên hàng đầu. Đó là những gì họ sống. Họ không phải là những người tự do, thích vui vẻ sống cho cuối tuần. Họ sống để làm những gì họ yêu thích và đó là công việc.

2. Họ không cố gắng trở thành những gì họ không có: Có lẽ lầm tưởng kinh doanh tai hại nhất xuất hiện trong nhiều thập kỷ là xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn không phải là một sản phẩm và bạn không thể thay đổi con người của mình. Bên cạnh đó, các doanh nhân thực sự không nghĩ về bản thân họ. Họ nghĩ về những ý tưởng của mình và cách biến chúng thành những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời. Và họ cung cấp.

3. Họ không làm điều đó vì tiền: Họ không than vãn về việc họ làm việc chăm chỉ như thế nào đối với đậu phộng. Họ chỉ làm điều đó. Và bởi vì họ đam mê những gì họ làm và tập trung như một tia la-de, cuối cùng thì tiền cũng đến, rất đáng kể.

4. Họ không có công việc hàng ngày: Những doanh nhân vĩ đại không chỉ nhúng ngón chân vào nước. Họ nhảy vào đầu mà không cần suy nghĩ về những tảng đá bên dưới. Họ không làm một chút việc này và một ít việc kia. Khi họ đánh vào một thứ gì đó mà họ cho là thực sự thú vị và hấp dẫn, họ sẽ làm hết sức mình.

5. Họ không nhượng bộ sự sợ hãi: Họ không chú ý đến những giọng nói đó trong đầu - bạn biết đấy, những giọng nói ám ảnh bạn với mọi thứ có thể xảy ra sai lầm. Họ không sợ hãi, phiền bạn. Không có ai cả. Họ chỉ không để nỗi sợ hãi ngăn cản họ chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, họ lắng nghe một số giọng nói: tiếng nói của lý trí và bản năng của họ.

6. Họ không có tầm nhìn xa: Mặc dù một số có ảo tưởng rằng họ được định sẵn cho sự vĩ đại - một lời tiên tri thường tự ứng nghiệm, đủ thú vị - nhưng phần lớn, họ thường không có tầm nhìn xa cho công ty của mình. Chẳng hạn, Zuckerberg đã không cố gắng thành lập một công ty. Anh ấy chỉ muốn đánh giá ngoại hình của các bạn cùng lớp.

7. Họ không có cố vấn ảo: Hầu hết mọi người theo dõi tất cả các loại nhà văn, người viết blog và người viết tweet những ngày này. Điều đó không sao cả, nhưng để đến được một nơi nào đó trong cuộc sống, làm được những điều tuyệt vời, bạn phải có những người cố vấn thực sự trong thế giới thực. Cựu chủ tịch Intel Andy Grove đã cố vấn cho Steve Jobs. Lần lượt Jobs đã tư vấn cho những người sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin. Đằng sau mỗi doanh nhân vĩ đại là ít nhất một người cố vấn tuyệt vời. 

Quan trọng nhất, các doanh nhân thực sự không tự gọi mình là doanh nhân. Họ không làm những gì mọi người khác đang làm. Họ không tuân theo hiện trạng, sự khôn ngoan thông thường hay những kiểu mốt phổ biến. Họ tự khắc con đường độc đạo của mình. Họ là những người lãnh đạo vận mệnh của chính họ. Đó là điều thúc đẩy họ. Và đó là lý do tại sao họ thành công.

(source:https://www.entrepreneur.com/article/229725#)

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Business Model Canvas
Business Model Canvas
Alexander Osterwalder, the founder of Strategyzer.com, in 2008, introduced perhaps the most comprehensive template for business models, called the Business Model Canvas (BMC).
MindfulHR mindset!!!
MindfulHR mindset!!!
Phía sau mỗi sản phẩm, phía sau một tổ chức, phía sau một thương hiệu là những con người tài năng, tâm huyết và chú tâm. Và phía sau những con người ấy là công tác/con người HR, và phía sau đấy nữa là HR mindset.
Vốn “khởi nghiệp”!!!
Vốn “khởi nghiệp”!!!
Khởi nghiệp với “Hai bàn tay trắng” có thể là câu chuyện truyền cảm hứng cho hàng triệu người khắp nơi trên thế giới, nhưng có thể là ảo tưởng sai lầm rằng chúng ta có thể khởi nghiệp thành công khi chúng ta thực sự không có gì !!! Trên hành trình khởi nghiệp với Kafela Coffee, mình nhận thấy vốn khởi nghiệp bao gồm nhiều yếu tố lắm, mà yếu tố nào cũng có thể là lợi thế hoặc rào cản mạnh mẽ, tuỳ theo cách chúng ta đầu tư vào công tác quản lý vốn.