chuyên đề

Cách tạo vị thế thương hiệu mạnh trên thị trường

01/01/2015    admin   Chiến lược Thương hiêu

Định vị Thương hiệu là gì?

Nói một cách đơn giản, định vị thương hiệu là quá trình định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng. Định vị thương hiệu còn được gọi là chiến lược định vị, chiến lược thương hiệu hay tuyên bố định vị thương hiệu. Reis and Trout nói rằng: " Định vị thương hiệu là cuộc chiến trong tâm trí khách hàng, là xác định và cố gắng “sở hữu” một thị trường ngách cho một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách sử dụng các chiến lược khác nhau bao gồm giá cả, khuyến mại, phân phối, đóng gói và cạnh tranh. Mục tiêu là tạo ấn tượng độc đáo trong tâm trí khách hàng để khách hàng liên tưởng đến điều gì đó cụ thể và mong muốn với thương hiệu của bạn, khác biệt với phần còn lại của thị trường". Định vị thương hiệu chắc chắn sẽ hình thành, cho dù một công ty có chủ động trong việc phát triển chiến lược định vị hay không. Tuy nhiên, nếu chủ động với cách tiếp cận thông minh, hướng tới tương lai, thì công ty có thể tạo ra những định vị thương hiệu tích cực và hiệu quả trong mắt khách hàng mục tiêu.

Tuyên bố Định vị so và Dòng giới thiệu nổi bật

Tuyên bố định vị thương hiệu thường bị nhầm lẫn với khẩu hiệu (slogan) hoặc dòng giới thiệu nổi bật (taglines) của công ty. Tuyên bố định vị giúp bạn đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn. Các câu khẩu hiệu dành cho mục đích sử dụng nội bộ, hướng dẫn các quyết định tiếp thị và điều hành doanh nghiệp của bạn. Taglines là các tuyên bố ra  bên ngoài được sử dụng trong các nỗ lực tiếp thị, truyền thông. Tuyên bố định vị có thể được chuyển thành dòng giới thiệu, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai điều này. 

Quy trình chiến lược định vị thương hiệu 7 bước

Để tạo chiến lược vị trí, trước tiên bạn phải xác định tính độc đáo của thương hiệu và xác định điểm khác biệt của bạn với đối thủ cạnh tranh. Có 7 bước chính để làm rõ vị trí của bạn trên thị trường một cách hiệu quả:

 1. - Xác định định vị thương hiệu hiện tại
 2. - Xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp 
 3. - Hiểu định vị thương hiệu của từng đối thủ cạnh tranh
 4. - So sánh với đối thủ cạnh tranh để xác định tính độc đáo/ vượt trội của thương hiệu 
 5. - Phát triển một ý tưởng định vị khác biệt và dựa trên giá trị
 6. - Tạo một tuyên bố định vị thương hiệu (xem bên dưới)
 7. - Kiểm tra tính hiệu quả của tuyên bố định vị thương hiệu của bạn (xem 15 tiêu chí bên dưới)

Tuyên bố Định vị Thương hiệu là gì?

Tuyên bố định vị là một tuyên bố gồm một hoặc hai câu truyền đạt giá trị độc đáo của thương hiệu cho khách hàng mục tiêu so với các đối thủ cạnh tranh chính. Trong cuốn "Crossing the Chasm" -  Geoffrey Moore đưa ra một công thức tuyên bố định vị như sau:

Đối với (khách hàng mục tiêu) là người (tuyên bố về nhu cầu hoặc cơ hội)(tên sản phẩm) là (danh mục sản phẩm) (tuyên bố về lợi ích chính; cũng gọi là lý do thuyết phục để tin tưởng). Không giống như (thay thế cạnh tranh chính), sản phẩm của chúng tôi (tuyên bố về sự khác biệt chính)

15 Tiêu chí để Đánh giá Chiến lược Định vị Thương hiệu của bạn

Một tuyên bố định vị thông minh và được xây dựng tốt là một công cụ mạnh mẽ để mang lại sự tập trung và rõ ràng cho các chiến lược tiếp thị, chiến dịch quảng cáo và chiến thuật khuyến mại của bạn. Nếu được sử dụng đúng cách, câu nói này có thể giúp bạn đưa ra quyết định hiệu quả để giúp tạo sự khác biệt cho thương hiệu, thu hút khách hàng mục tiêu và giành thị phần từ đối thủ cạnh tranh.

Dưới đây là 15 tiêu chí để kiểm tra định vị thương hiệu của bạn:

 • Nó có tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn không?
 • Nó có phù hợp với nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn không?
 • Nó có cho phép tăng trưởng không?
 • Nó có xác định được giá trị độc đáo của thương hiệu đối với khách hàng của bạn không?
 • Nó có tạo ra một hình ảnh rõ ràng trong tâm trí bạn khác với các đối thủ cạnh tranh của bạn không?
 • Nó có tập trung vào khách hàng cốt lõi của bạn không?
 • Nó có đáng nhớ và thúc đẩy không?
 • Nó có nhất quán trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh của bạn không?
 • Nó có dễ hiểu không?
 • Sao chép có khó không?
 • Nó có được định vị cho sự thành công lâu dài không?
 • Lời hứa thương hiệu của bạn có đáng tin và đáng tin cậy không?
 • Thương hiệu của bạn có thể sở hữu nó không?
 • Nó có chịu được đòn phản công từ đối thủ của bạn không?
 • Nó có giúp bạn đưa ra các quyết định tiếp thị và xây dựng thương hiệu hiệu quả hơn không?


Tích hợp Định vị Thương hiệu trong Tâm trí Khách hàng

Để định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng, cần bắt đầu từ bên trong doanh nghiệp. Mọi thành viên trong tổ chức tiếp xúc với khách hàng phải là sự thể hiện hoàn hảo nhất cho vị trí của họ. Và, vì khi chạm vào khách hàng theo một cách nào đó, các thành viên tổ chức cần phải biểu hiện tốt nhất trong vị trí của họ. Hãy đặt rà soát mọi thứ đại diện cho thương hiệu. Liệt kê tất cả các điểm tiếp xúc của thương hiệu  — mọi điểm tương tác với khách hàng. Các câu hỏi cần trả lời: Làm cách nào để tôi có thể truyền đạt định vị thương hiệu mong muốn một cách nhất quán hơn? Mọi điểm tiếp xúc có giống với thương hiệu muốn khách hàng nhận biết không?

(http://www.cultbranding.com/create-strong-brand-positioning-strategy/) 


CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Cách viết một đề xuất giá trị hấp dẫn
Cách viết một đề xuất giá trị hấp dẫn
Có rất nhiều điều có thể nói về một thương hiệu. Tuy nhiên, nếu chỉ có thể nói một điều thì đó nên là đề xuất giá trị của thương hiệu (brand value proposition) - vấn đề mà thương hiệu đang tập trung vào và năng lực giải quyết vấn đề đó của thương hiệu. Đây phải là thứ giúp thương hiệu có được một vị trí trong danh sách rút gọn của khách hàng tiềm năng. Nó cũng xác định mức độ ưu tiên của thương hiệu trong việc phục vụ thị trường.
Kiến trúc và danh mục thương hiệu
Kiến trúc và danh mục thương hiệu
Lùi lại một chút và nhìn tổ chức của bạn từ con mắt của khách hàng. Có rõ ràng các thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ khác nhau phù hợp với nhau như thế nào không? Hay có cơ hội để cải thiện tính rõ ràng, sức mạnh tổng hợp và đòn bẩy của thương hiệu không?
Nghiên cứu thương hiệu
Nghiên cứu thương hiệu
Nghiên cứu thương hiệu rất hữu ích để hiểu nhu cầu của đối tượng mục tiêu, đánh giá sự liên kết với thương hiệu và xác định các cơ hội phát triển dựa trên thương hiệu. Việc sử dụng phương pháp nghiên cứu nào - nghiên cứu định vị thương hiệu, nghiên cứu mở rộng thương hiệu, nhận biết thương hiệu