chuyên đề

Luxury Branding: Xây dựng thương hiệu xa xỉ

05/08/2021    admin   Thương hiệu và Quản trị Thương hiệu


 • Các thương hiệu xa xỉ có lẽ là một trong những ví dụ thuần túy nhất về xây dựng thương hiệu, bởi vì thương hiệu và hình ảnh của hàng xa xỉ chính là lợi thế cạnh tranh chính. Thương hiệu xa xỉ có những đặc thù riêng, đây là những cơ sở quan trọng để có thể thiết lập chiến lược thương hiệu và triển khai hoạt động truyền thông thương hiệu. Sau đây là những vấn đề cần lưu ý khi làm xây dựng thương hiệu xa xỉ:

 • 1. Với thương hiệu sang trọng, duy trì hình ảnh cao cấp, uy tín là điều quan trọng; việc kiểm soát hình ảnh là ưu tiên. Lý tưởng nhất là hình ảnh sẽ được thiết kế để phù hợp trên phạm vi toàn cầu.

 • 2. Thương hiệu xa xỉ thường dựa trên một hình ảnh đầy khát vọng được hưởng lợi từ hiệu ứng “nhỏ giọt” đến nhiều đối tượng hơn thông qua PR và truyền miệng, nhưng phải có sự cân bằng tốt giữa khả năng tiếp cận và tính độc quyền.

 • 3. Các nhà tiếp thị của các thương hiệu cao cấp phải kiểm soát tất cả các khía cạnh của chương trình tiếp thị để đảm bảo sản phẩm và dịch vụ có chất lượng và trải nghiệm mua hàng và tiêu dùng thú vị.

 • 4. Việc phân phối cho các thương hiệu cao cấp nên được kiểm soát cẩn thận thông qua một chiến lược phân phối có chọn lọc, có thể bao gồm các cửa hàng của chính công ty.

 • 5. Các thương hiệu cao cấp được nâng cao bằng chiến lược định giá cao cấp với các dấu hiệu chất lượng tốt và ít chiết khấu hoặc giảm giá.

 • 6. Kiến trúc thương hiệu cho các thương hiệu cao cấp phải được quản lý rất cẩn thận, chỉ cấp phép và mở rộng chiến lược, có chọn lọc (đặc biệt là theo chiều dọc). Hệ thống phân cấp thương hiệu và danh mục đầu tư phải được sử dụng với các thương hiệu con phù hợp để giảm thiểu việc bị thâu tóm và tối ưu hóa dòng vốn chủ sở hữu.

 • 7. Các thương hiệu xa xỉ đôi khi có thể được hưởng lợi từ các liên tưởng thương hiệu thứ cấp bao gồm các tính cách, sự kiện, quốc gia được liên kết, v.v.

 • 8. Các yếu tố thương hiệu bên cạnh tên thương hiệu - chẳng hạn như logo và bao bì - có thể là động lực quan trọng tạo ra giá trị thương hiệu đối với các thương hiệu cao cấp.

 • 9. Cạnh tranh có thể cần được định nghĩa một cách rộng rãi bởi vì các thương hiệu xa xỉ có thể cạnh tranh với các thương hiệu xa xỉ từ các danh mục khác với số tiền tiêu dùng tùy ý.

 • 10. Các nhãn hiệu xa xỉ phải bảo vệ hợp pháp tất cả các nhãn hiệu và tích cực chống hàng giả.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

How the brands grow? – Con đường tăng trưởng thương hiệu
How the brands grow? – Con đường tăng trưởng thương hiệu
Lý thuyết thương hiệu truyền thống thường đề cao vai trò của “khác biệt hóa”. Tuy nhiên, quá ảo tưởng về sự “khác biệt hóa” có thể khiến các thương hiệu sa đà vào việc tạo ra những lợi ích nông cạn, hời hợt, phù phiếm, vô nghĩa và dễ bắt chước. Thương hiệu không thể tăng trưởng bền vững trên những lợi thế khác biệt này, thêm vào đó, con người và thị trường có thể chịu tổn hại bởi sự nhiễu loạn và bối rối trong lựa chọn và tiêu dùng.
9 lĩnh vực đổi mới trong chiến lược quản trị thương hiệu
9 lĩnh vực đổi mới trong chiến lược quản trị thương hiệu
9 lĩnh vực đổi mới trong chiến lược quản trị thương hiệu. Theo Peter Fisk, thế giới thương hiệu đang thay đổi, các thương hiệu cần đổi mới chiến lược cũng như trải nghiệm thương hiệu để truyền cảm hứng cho người tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng có lợi hơn. Đổi mới thương hiệu được xem là một quá trình tích hợp, gồm 9 khía cạnh, bao gồm:
Mục đích — Ngọn hải đăng dẫn dắt sự tăng trưởng
Mục đích — Ngọn hải đăng dẫn dắt sự tăng trưởng
Theo kết quả của Edelman Trust Barometer năm 2021, trong đó 68% người tiêu dùng tin rằng họ có khả năng buộc các tập đoàn thay đổi và 86% người mong đợi các CEO lên tiếng về các vấn đề xã hội. Cho dù đó là tạo ra một thế giới bình đẳng hơn, tiếp cận mạng- không phát thải, hoặc bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng, một vài tổ chức đang xác định lại một cách rõ ràng về lý do tại sao họ tồn tại và cách họ tạo ra tác động ngoài lợi nhuận.